รีวิว บอร์ดเกม Unlock บอร์ดเกมที่ผลิตโดย Asmodee เกมรูปแบบ Escape Room

Unlock เป็นบอร์ดเกมที่ผลิตโดย Asmodee เป็นเกมรูปแบเดียวกับ Escape Room ที่ต้องหาทางออก หรือค้นปริศนาเพื่อหาคำตอบในเกม เพื่อจบภารกิจให้ได้ ก่อนเล่นผู้เล่นจะต้องโหลด Application ในมือถือชื่อ Unlock มาเพื่อประกอบการเล่น ในApplication จะเป็นตัวช่วยให้เราเล่นเกม ซึ่งจะมีนาฬิกาจับเวลา ระยะเวลาจะขึ้นกับความยากง่ายของเกม มีคำใบ้ ที่เราสามารถขอได้ตลอดการเล่นเกม แต่อาจจะมีข้อจำกัดบางอย่าง หรือหักเวลาที่เรามี มีการถอดรหัส ที่เราจะต้องถอดจากไพ่เพื่อเอาไปปลดล็อกในแอพ เพื่อเปิดใบต่อไป

ในกล่องเกมจะมีไพ่มาให้ และจะมีเดโมเกมมาให้ 10 ใบ ซึ่งเดโมเกมนี้คล้ายการทดลองเล่นก่อนที่เราจะลงสนามจริง ตัวเกมธ้ต้องการผู้เล่นตังแต่ 1 คนขึ้นไป เกมนี้จึงเป็นเกมที่สามารถเล่นคนเดียวได้ 

เมื่อเอาไพ่ออกมาจากกล่องแล้ว ให้ผู้เล่นคว่ำไพ่ และนำไพ่ออกมาตามที่จะมีบอกในไพ่เริ่มต้นเกม เราจะต้องถอดรหัสต่าง ๆ ไปตามเนื้อเรื่อง

รูปแบบการถอดรหัสมีด้วยกัน 3 แบบ

1.หาสิ่งของที่ซ่อนในไพ่ ส่วนใหญ่จะเป็นตัวเลขที่ซ่อนตามจุดต่าง ๆ ในไพ่ ต้องสังเกตุ และดูไพ่กันละเอียดพอสมควร เพราะบางตัวเลขก็ต้องถอดรหัสอีกที

2.ใส่รหัสในแอพฯ อย่างที่บอกว่าตัวแอพฯ นอกจากจะใช้จับเวลาแล้ว ยังใช้ในการเดินเกมด้วย เมื่อได้รหัสตัวเลขมา แล้วเอาไปใส่ในแอพฯ เราจะได้ตัวเลขของไพ่ใบต่อไป หรือคำใบ้ต่อไป แต่ถ้าใส่รหัสผิดจะถูกหักเวลาไปทีละ 3 วินาที

3.การรวมเลขบนไพ่ จะมีลักษณะเป็นจิ๊กซอว์ มีคำใบ้ รูปภาพ หรือปริศนาที่เกี่ยวข้องกันอยู่ ถ้าเรานำเลขของไพ่ถูกใบมารวมกัน ก็จะได้คำตอบในการเปิดไพ่ใบต่อไป แต่ถ้าบวกผิด และมีไพ่เลขนั้น ๆ อยู่ ไพ่ใบนั้นจะเป้นไพ่เปล่า หรือมีข้อความบอกว่าสิ่งที่เราคิดนั้นผิด

ไพ่ Machine เป็นไพ่ที่เราต้องหาคำตอบ ใส่คำตอบในแอพฯ และเอาคำตอบไปรวมกับไพ่ใบอื่น เพื่อให้ได้คำตอบเปิดไพ่ใบต่อไป

คำใบ้ เราสามารถขอคำใบ้ของไพ่แต่ละใบได้ โดยการใส่ตัวเลขของไพ่ที่ต้ตองการคำตอบในช่องขอคำใบ้ ซึ่งจะมีทั้งข้อความ เสียง หรือรูปภาพให้ดู

เกมนี้เป็นบอร์ดเกมที่สนุกตรงการแก้ปริศนาเพื่อจบเกม และสามารถเล่นคนเดียวได้ เล่นกับเพื่อน ๆ ได้ และเป็ฯเกมที่ต้องคิด ใช้ไหวพริบในการแก้ปริศนาตลอดเวลา ปัจจุบัน Unlock ออกมานับสิบเวอร์ชั่น แต่ความสนุกของเกมไม่ลดน้อยลงเลย

ติดตามข่าว เกมออนไลน์มือถือน่าเล่นPC Gamingและติดตามสำหรับเกม Legends of Runeterra เตรียมออกแพทช์ภาษาไทย

About the author